Giới thiệu

Vua 2hand chuyên cung cấp các loại mặt hàng công nghệ với hàng chuẩn , audio , thiết bị mạng các loại ,hàng cam kết chính hãng 

Âm thanh là gì? những hiều biết về khái niệm và nền tảng về âm thanh luôn quan trọng cho các bạn muốn theo nghề kỹ thuật âm thanh. Sao Mai Audio sẽ tìm các nguồn tài liệu bổ ích nhất trong và ngoài nước để hướng dẫn các bạn, quý khách hàng có cái nhìn khái quát về âm thanh, thị trường âm thanh, thiết bị âm thanh.

 Trong tài liệu và giáo trình âm thanh học  chúng tôi đã đăng tải nhiều ý kiến và hồi đáp của các bạn lo ngại sự khởi đầu với chuyên môn và kiến thức chuyên ngành khá cao. Chung tôi sẽ đăng thêm các khái niệm cơ bản mang tính nền tảng phổ thông để những bạn mới vào nghề hoặc muốn đi theo chuyên ngành này từ những bước đầu dễ dàng tiếp cận và tự học được. Mong các bạn quna tâm theo dõi.

 

Âm thanh học cơ bản

Âm thanh học cơ bản


 

Hỏi: Âm thanh là gì?

Trả lời:

Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tửnguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần sốbước sóngchu kỳbiên độ và vận tốc lan truyền (tốc độ âm thanh).

 

Âm thanh học cơ bản

Âm thanh học cơ bản

 

Đối với thính giác của người, âm thanh thường là sự dao động, trong dải tần số từ khoảng 20 Hz đến khoảng 20 kHz, của các phân tử không khí, và lan truyền trong không khí, va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não. Tuy nhiên âm thanh có thể được định nghĩa rộng hơn, tuỳ vào ứng dụng, bao gồm các tần số cao hơn hay thấp hơn tần số mà tai người có thể nghe thấy, và không chỉ lan truyền trong không khí, mà trong bất cứ vật liệu nào. Trong định nghĩa rộng này, âm thanh là sóng cơ học và theolưỡng tính sóng hạt của vật chất, sóng này cũng có thể coi là dòng lan truyền của các hạt phonon, các hạt lượng tử của âm thanh.

 

Âm thanh học cơ bản

Âm thanh học cơ bản

 

Cả tiếng ồn và âm nhạc đều là các âm thanh. Trong việc truyền tín hiệu bằng âm thanh, tiếng ồn là các dao động ngẫu nhiên không mang tín hiệu.

Một đặc tính của âm thanh là đây là một sóng dọc, tức là nó là sự lan truyền dao động của đại lượng vô hướng là áp suất, đồng thời là sự lan truyền dao động của đại lượng có hướng là vận tốc và vị trí của các phân tử hay nguyên tử trong môi trường, trong đó phương dao động luôn trùng với phương chuyển động của sóng.

 

Âm thanh học cơ bản

Âm thanh học cơ bản

 

Cũng như các sóng cơ học khác, sóng âm mang năng lượng tỉ lệ với bình phương biên độ sóng. Năng lượng đó truyền đi từ nguồn âm đến tai ta. Cường độ âm thanh là lượng năng lượng được sóng âm truyền đi trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền âm. Ngoài ra trường độ cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

 

Âm thanh học cơ bản

Âm thanh học cơ bản

 

Hỏi: Âm thanh có tính chất vật lý thế nào?

  • Các nghiên cứu về âm thanh cho thấy âm thanh nghe được là âm thanh trong dải tần số 20Hz - 20KHz. Âm thanh có dải tần cao hơn 20KHz gọi là Siêu âm. Âm thanh thấp hơn 20 Hz gọi Hạ âm
  • Âm thanh không tồn tại trong chân không. Thí nghiệm cho thấy Chuông sẽ không kêu khi nằm trong hủ không có không khí
  • Âm thanh cần vật chất để di truyền. Âm thanh di truyền qua mọi vật ở ba trạng thái rắn, lỏng, và khí. Âm thanh dễ truyền trong vật rắn tới vật lỏng tới vật Khí.
  • Khi âm thanh truyền trong không khí sẽ làm cho các phân tử không khí co lại hay giãn nở ra tạo ra các cột không khí co giãn. Âm thanh di chuyển qua không khí dưới dạngsóng dọc có vận tốc bằng tích của Bước sóng với Tần Số sóng v = λ f
  • vận tốc của âm thanh di chuyển thay đổi theo nhiệt độ và áp suất của môi trường vật chất. Vận tốc âm thanh ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn đo được bằng 333 m/